QC

Bật mí cách duy nhất để nặn mụn đúng chuẩn

13:36:36 - 09/02/2018 - tư vấn Bác sĩ

Mụn mọc trên mặt khiến bạn “ngứa mắt” và muốn loại bỏ chúng ngay lập tức. Thế nhưng, bạn lại lo lắng nặn mụn sẽ để lại sẹo. Chuyên gia đưa ra lời khuyên về cách nặn mụn chuẩn nhất.

cách nặn mụn bọc 1

Cách nặn mụn nào không khiến cho da bạn bị tổn thương?

Thông thường, các chuyên gia sẽ khuyên bạn không nên nặn mụn tại nhà. Lý do là bạn không có kỹ thuật chuyên nghiệp, dễ để lại sẹo mụn vĩnh viễn hay khiến tình trạng mụn trở nên tệ hơn.

Tuy nhiên, mụn có thể rất tréo ngoe. Chúng đôi khi sẽ xuất hiện rồi bùng phát đúng vào lúc ta cần mình trông đẹp nhất. Vì thế, bạn có lẽ sẽ muốn loại bỏ chúng ngay lập tức. Vậy có những cách nào để bạn nặn mụn mà đảm bảo được công việc này ảnh hưởng đến da ít nhất? Chuyên gia sẽ chia sẻ những lưu ý khi nặn mụn.

Có phải mọi loại đều có thể nặn được?

Mọi người thường có suy nghĩ rằng mọi loại mụn đều như nhau và đều nặn được. Trên thực tế, có những loại mụn bạn không nên động vào cho dù chúng có phá hỏng ngày làm cô dâu trọng đại của bạn.

Những nốt mụn sần dưới da và mụn bọc là thứ bạn không nên tự nặn tại nhà. Nói cách khác, không có cách nặn mụn bọc, mụn ẩn nào tại nhà lại khiến da bạn không bị tổn thương. Nặn chúng ra và bạn sẽ kéo dài khoảng thời gian da lành lại nhất nhiều. Thay vào đó, bạn chẳng có cách nào khác ngoài kiên nhẫn chờ đợi. Nếu có điều kiện, hãy tìm đến những chuyên gia da liễu để loại bỏ mụn nhanh chóng nhất.

cách nặn mụn bọc 2

Mụn bọc (trái) và mụn ẩn (phải) là hai loại mụn bạn không nên động tới nếu không có sự giúp đỡ của chuyên gia

Bên cạnh đó, bạn cũng nên để mụn đầu đen và mụn đầu trắng cho các chuyên gia. Bởi lẽ, chuyên gia có đủ kiến thức và kỹ thuật cần thiết để loại bỏ hoàn toàn nhân mụn.

cách nặn mụn bọc 3

Không nên tự nặn mụn đầu đen và đầu trắng

Mụn mủ là loại duy nhất bạn có thể nặn

Theo các chuyên gia, mụn mủ là loại mụn duy nhất bạn có thể nặn tại nhà. Mụn mủ thường bị nhầm với mụn đầu trắng. Mụn mủ thường có vùng da đỏ xung quanh và có đầu trắng ở giữa. Chất dịch khi bạn nặn ra chính là những tế bào bạch cầu đã chết. Những tế bào này trước đó được đưa đến vùng mụn để chữa lành vùng da bị tổn thương.

cách nặn mụn bọc 4

Mụn mủ là loại mụn duy nhất bạn có thể nặn

 

Tuy nhiên, bạn phải thực hiện theo đúng những bước mà các chuyên gia đưa ra. Cụ thể:

  1. Rửa tay sạch trước khi nặn mụn. Nhớ rửa kỹ cả kẽ ngón tay và móng tay.
  2. Xoa một ít dầu cọ vào nốt mụn
  3. Sử dụng ngón tay ép nhẹ lên hai bên nốt mụn
  4. Nếu bạn bóp nhẹ mà không hết, không nên ép thêm nữa

Nếu nốt mụn chưa “chín”, bạn không nên cố gắng bóp nặn ra. Đừng cố đào chân mụn, cũng đừng cố ép nhân mụn ra. Nếu nhân mụn không ra ngay lúc đó và bạn vẫn cố đào ra, có thể làn da của bạn sẽ bị tổn thương nhiều hơn là được lợi.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn những chỉ dẫn hữu ích khi nặn mụn. Nhớ làm theo những bước chuyên gia chỉ và bạn sẽ không phải lo lắng sẹo mụn.

Nguồn: Chăm sóc da mặt

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook