QC

Mụn bọc bị chai phải làm sao?

15:36:18 - 22/02/2018 - tư vấn Bác sĩ

Mụn bọc đã khó chịu, mụn bọc bị chai lại còn khó chịu hơn nữa. Vậy, nguyên nhân nào gây nên tình trạng chai mụn bọc? Gặp phải mụn bọc bị chai phải làm sao?

 

Phần lớn mọi người đều phải chịu đựng tình trạng mụn ít nhất 1 lần. Mụn là một tình trạng thường gặp. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp mụn bọc bị chai, tức là nhân mụn bị cứng. Tại sao mụn bọc lại chai? Nếu gặp mụn bọc bị chai thì phải làm sao?

Điều gì khiến mụn bọc bị chai?

Mụn là tình trạng vô cùng phổ biến ở lứa tuổi dậy thì và kể cả khi trưởng thành. Trong 10 thiếu niên đang ở lứa tuổi dậy thì thì có đến 8 người gặp phải mụn. Mụn xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do:

     + tế bào da chết;

     + dầu thừa và bã nhờn tích tụ;

     + vi khuẩn Propionibaterium gây ra mụn.

Những tình trạng mụn nặng sẽ gây nên mụn bọc. Mụn bọc bị cứng lại khi ba yếu tố trên đã lan xuống dưới bề mặt da. Thông thường,  mụn thường ở trên bề mặt da hoặc ngay dưới bề mặt. Khi viêm nhiễm đã lan xuống sâu bên dưới da, vi khuẩn có thể phát triển rất nhanh. Điều này khiến da bị tổn thương nặng nề. Mụn bọc bị chai sẽ khiến vùng bị mụn sưng lên, đôi khi có cả mủ.

Giải quyết mụn bọc bị chai như thế nào?

Tốt nhât, bạn không nên tự ý điều trị tại nhà. Mọi cách thức điều trị cần phải có sự cho phép của bác sĩ để đảm bảo độ an toàn và tính hiệu quả cao nhất. Có hai biện pháp thường được bác sĩ áp dụng cho những trường hợp mụn bọc bị cứng nhân là điều trị da liễu và uống thuốc.

Điều trị mụn bọc bị cứng bằng thuốc bôi

Phương pháp sử dụng thuốc bôi còn gọi là điều trị tại chỗ. Có rất nhiều thuốc bôi ngoài da điều trị mụn bọc bị chai. Một số loại bạn có thể sử dụng mà không cần đơn thuốc, và một số khác yêu cầu một toa thuốc.

Các loai thuốc này có thể diệt vi khuẩn hoặc nhắm mục tiêu các triệu chứng khác, chẳng hạn như giảm dầu trên da. Từ đó, loại bỏ nguyên nhân gây mụn và giúp giảm mụn rõ rệt. Những loại thuốc này thường có những thành phần kháng khuẩn, loại bỏ tế bào chết và hạn chế dầu nhờn như:

     + Retinoid: ngăn chặn tắc nghẽn lỗ chân lông;

     + Antibiotic: kháng khuẩn, giảm sưng;

     + Benzoyl peroxide: tiêu diệt những loại vi khuẩn gây ra mụn;

     + Acid Salicylic: loại bỏ tế bào chết khỏi bề mặt da.

Trị mụn bằng đường uống

Một số loại thuốc có thể giúp ức chế tiết dầu, tăng sức đề kháng từ bên trong có thể giảm mụn đáng kể. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường được kê cho những trường hợp mụn khá nặng, những biện pháp khác không có tác dụng.

Có thể kể đến một vài loại thuốc như:

     + Antibiotic: chỉ nên uống trong thời gian ngắn và dừng ngay khi những triệu chứng mụn cứng biến mất;

     + Thuốc tránh thai (áp dụng cho nữ giới) giúp cân bằng hormone;

     + Isotretinoin: Chỉ dùng cho những trường hợp nặng, đã áp dụng những biện pháp khác mà không mang lại kết quả.

Chăm sóc da mặt

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook