QC

Chăm sóc da tay khô trong mùa đông

14:47:19 - 24/10/2012 - admin

Đôi bàn tay là bộ phận đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhất trong đời sống sinh hoạt của con người. do phải cầm nắm, tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau nên da tay thường hay bị khô, nứt nẻ. Ngoài ra khí hậu lạnh, khô mùa đông, bàn tay cũng rất dễ rơi vào tình trạng mất nước do mất lớp dầu bảo vệ, các tế bào da tay bị khô co lại hoặc bị đào thải, và cuối cùng gây ra tình trang khô da, nứt nẻ. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra cảm giác rát buốt khi bàn tay hoạt động. Để khắc phục và hạn chế tình trạng này bạn cần có một chế độ chăm sóc da cẩn thận trong mùa đông khô hanh.

1. Bảo vệ tay

Chăm sóc da tay khô trong mùa đông

Bạn nên đeo găng tay cao su khi rửa bát hay giặt giũ quần áo bởi các chất tẩy rửa này có tính bazo rất mạnh có thể phá hoại lớp bảo vệ da tay, gây tình trạng mất nước, nghiêm trọng hơn có thể bào mòn lớp biểu bì làm da tay nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

2. Rửa tay một cách khôn ngoan

Rửa tay là biện pháp hữu hiệu phòng tránh những căn bệnh truyền nhiễm, rửa tay sạch sẽ làm giảm các tác nhân gây hại đến làn da, các hóa chất có hại còn lưu lại sau quá trình sinh hoạt.

Chăm sóc da tay khô trong mùa đông

Nhưng điều cần nhớ khi rửa tay là chúng ta phải hết sức nhẹ nhàng để tránh các tổn thương đáng tiếc, và phải sử dụng nước ấm, để lưu thông khí huyết, dưỡng ẩm da tay. Không nên sử dụng nước quá nóng vì nó sẽ làm trôi mất lớp dầu bảo vệ tay, còn nước quá lạnh sẽ làm bàn tay tê buốt, da co lại gây ra tình trạng nhăn nheo.

3. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ

Tránh dùng xà bông khử mùi, chống vi khuẩn, tạo bọt hoặc có mùi thơm bởi tất cả những loại xà bông đó đều có chứa các chất phụ gia sẽ rửa mất những lớp dầu bảo vệ da của bạn. Bạn nên sử dụng những loại xà bông nhẹ, không nên dùng nước hoa hồng có chứa cồn, và chất làm se hay những sản phẩm có chứa AHA (thường có trong các loại kem chống lão hoá) – chất này cũng có thể kích thích gây khô ra.

Chăm sóc da tay khô trong mùa đông

4. Sử dụng kem dưỡng ẩm

Sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên sẽ giúp bàn tay chúng ta duy trì độ ẩm ổn định. Tuy nhiên cần lựa chọn đúng loại kem có tác dụng này. Nên lựa chọn các loại kem có thành phần chủ yếu là dầu, không cần phải mua loại quá đắt tiền nhưng nên sử dụng loại kem đảm bảo có chứa Petroleum jelly, dầu khoáng, lanolin, Axit lactic, ure, Axit hialuronic,…

Nếu bạn đã tìm được loại kem dưỡng ẩm phù hợp thì nên sử dụng thường xuyên, ít nhất là sau mỗi lần rửa tay hoặc bất kỳ khi nào da tay của bạn khô ráp, nứt nẻ.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook