QC

Da mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao ?

15:26:40 - 28/02/2013 - admin

Những sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc thường gây lên tình trạng dị ứng cho da. Vậy những biểu hiện và cách điều trị da bị dị ứng do mỹ phẩm như thế nào?

1) Biểu hiện của da bị dị ứng do mỹ phẩm:

– Khi bị dị ứng mỹ phẩm, người bệnh sẽ có các biểu hiện sau: đau rát, ngứa theo từng đợt trong vòng 10 phút. Tiếp theo đó là mẩn ngứa.

Da bị dị ứng do mỹ phẩm ở thể nhẹ

Da bị dị ứng do mỹ phẩm ở thể nhẹ

 

– Có thể lúc đầu mẩn ngứa ít rồi chuyển sang nhiều, thành những nốt ban đỏ, mụn nước. Vùng mắt nhất là quanh mắt thường bị hiện tượng này.

– Một số hóa chất dùng trong thuốc nhuộm tóc, thuốc duỗi tóc khiến da mặt bị sưng tấy, đôi khi cảm thấy tức ngực khó thở. Các loại kem dưỡng da, chống nắng khiến da có vết nám đen hoặc nám trắng do một số hoá chất hay chất chiết xuất từ thực vật để lại dấu vết trên da khi phản ứng với ánh sáng.

– Một số trường hợp nổi mụn trứng cá. Thuốc sơn móng, rửa móng khiến móng tay, móng chân bị tróc, thay đổi màu, viêm nhức…

Bạn cần cẩn thận khi dùng mỹ phẩm

Bạn cần cẩn thận khi dùng mỹ phẩm

2) Cách chăm sóc da bị dị ứng do mỹ phẩm:

– Cách tốt nhất là ngưng ngay sử dụng các loại mỹ phẩm này. Bên cạnh đó, trong ăn uống cần hạn chế chất đường, tránh các chất kích thích, nên uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả.

– Trong trường hợp bị dị ứng nghiêm trọng cần đến khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên tiếc mà sử dụng nốt mỹ phẩm hoặc tự chữa vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

– Cách chăm sóc da trong thời gian bị dị ứng ( nếu là dị ứng nhẹ): Tránh nắng từ 10 – 14 giờ, không sờ tay lên mặt, không chà xát, không cạy mụn. Rửa mặt nhẹ nhàng ngày 2 lần bằng nước muối hòa loãng hoặc các loại sữa thích hợp.

Bạn nên cẩn thận khi lựa chọn mỹ phẩm

Bạn nên cẩn thận khi lựa chọn mỹ phẩm

Khi tổn thương da viêm khô hơn thì bôi các chế phẩm chứa corticoid hoạt phổ nhẹ như: eumovate, fucicort… Bôi ngày hai lần trong 1 tuần.

3) Lưu ý:

– Hãy tìm hiểu về mỹ phẩm và cách sử dụng chúng một cách kỹ càng.

– Đóng nắp hộp mỹ phẩm thật chặt và không để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– Nên rửa tay trước khi đụng vào mỹ phẩm và không nên dùng chung với ai. Nếu mỹ phẩm bị đổi màu hoặc có mùi lạ, đừng ngần ngại, hãy bỏ chúng đi.

– Trước khi dùng hóa mỹ phẩm mới, bạn nên thử bôi một lượng nhỏ vào da sau cánh tay, nếu thấy đỏ da, ngứa, khó chịu thì nên dừng ngay.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook