QC

Dùng Virut có thể điều trị mụn trứng cá ?

11:59:01 - 13/11/2013 - admin

Với những người đã từng tới các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ thì vẻ đẹp từ công nghệ mang lại cho họ không ít ngạc nhiên. Nhưng khi giả thiết dùng virut để điều trị mụn trứng cá thì họ cũng tỏ ra không ít nghi nghờ về phương pháp trị mụn này. Vậy sự thật về phương pháp trị mụn tương lai này là thế nào ?

virut tri mun

 

Virut điều trị mụn trứng cá (Ảnh minh họa)

Dùng virút để điều trị mụn trứng cá tưởng chừng như vô lý. Tuy nhiên, đây là một hướng mới mà các nhà khoa học tại Trường ĐH California (Los Angeles, Mỹ) đang dày công nghiên cứu và bước đầu gặt hái một số thành công nhất định trong việc tiêu diệt một chủng vi khuẩn gây mụn.

dieu tri mun bang virutMụn làm bạn thiếu tự tin

Chủng vi khuẩn Propionibacterium acnes là nguyên nhân chính gây nên mụn trứng cá. Chúng sống trong các hốc da chứa nang lông và tuyến mồ hôi tạo nên các mụn mủ gây khó chịu và mất thẩm mỹ, nhất là khi chúng xuất hiện ở vùng mặt.

Các nhà khoa học đã tạo ra một chủng virút có khả năng thực khuẩn bằng cách “tiêm” vật liệu di truyền của chúng vào vi khuẩn và liên tục nhân lên cho đến khi vi khuẩn này bị phá vỡ. Các nhà khoa học cho biết những chiến binh virút thực khuẩn đã được “lập trình” để tiêu diệt một loại vi khuẩn cụ thể. Do đó, các chiến binh chỉ tấn công vào những vi khuẩn P.acnes mà không gây những tổn hại khác.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH
(Theo J.mBio)

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook