QC

Nguyên nhân gây hôi nách và cách phòng ngừa

11:55:26 - 17/12/2014 - admin

Nguyên nhân gây hôi nách là do cơ thể đổ mồ hôi,vệ sinh cơ thể không sạch sẽ. Để hạn chế hôi nách bạn cần lưu ý tránh ăn những thực phẩm sau đây

Nguyên nhân gây mùi hôi nách

Thông thường, tuyến mồ hôi của cơ thể chia làm hai loại:

Thứ nhất là eccrine (tuyến mồ hôi nhỏ) có nhiệm vụ đào thải các chất cặn bã, tuyến này phân bố khắp cơ thể, thải ra 99% nước và 0,5% muối.

Thứ hai là apcrine (tuyến mồ hôi lớn) nằm dưới da, tuyến này chỉ phân bố ở nách, vùng kín hay lông mày, tuyến này sẽ thải ra các chất lỏng khá đặc, có chứa chất nhờn, protein và các chất sắt. Các vi khuẩn khi phân giải các chất này sẽ tạo thành một loại axit béo không bão hòa có mùi khó chịu thường gọi là mùi hôi nách.Thứ nhất là eccrine (tuyến mồ hôi nhỏ) có nhiệm vụ đào thải các chất cặn bã, tuyến này phân bố toàn thân, thải ra 99% nước và 0,5% muối.

Thành phần mồ hôi và chất bã ở người bị hôi nách có sự cấu tạo đặc biệt gồm quá nhiều các hỗn hợp ammoniac và acid béo. Thêm vào đó sự phân hủy của các chất sừng đã bị ngấm mồ hôi bởi vi khuẩn hoặc nấm có trong tuyến mồ hôi hoặc tuyến bã tạo nên tính chất “nặng mùi” của người hôi nách.

phong-ngua-benh-hoi-nach

Ngoài ra, nguyên nhân gây hôi nách còn do di truyền, hôi nách có thể xuất hiện trong một gia đình hoặc cả 1 gia tộc. Nếu bạn có cả bố và mẹ bị hôi nách thỉ tỷ lệ mắc bệnh lên đến 80%, còn chỉ có một trong hai bên bị thì tỷ lệ này là 50%.

Mùi hôi nách cũng có thể bị gây ra do các bệnh như bệnh thận, gan, các vấn đề về da, hệ tiêu hóa, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, tăng năng tuyết giáp… .

Căng thẳng và lo lắng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đổ mồ hôi. Ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, thiếu kẽm, sâu răng và các loại độc tố cũng gây ra mùi hôi của nách.

Các thực phẩm cần tránh khi bị hôi nách 

Hành, tỏi là những thực phẩm để lại mùi hương nặng. Hành và toi có thể sử dung để hạn chế vi khuẩn phát triển nhưng khi cơ thể hấp thụ, mùi vị khó chịu của chúng sẽ theo tuyến mồ hôi bài tiết ra ngoài.

Thực phẩm cay nóng

Không nên ăn các gia vị có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt, các gia vị có mùi nồng nặc. Không ăn gừng tươi, xả, gia vị quế, hồi. Vì những loại gia vị này chỉ khiến cho trị mồ hôi nách của bạn trở lên nặng thêm mà thôi.

phong-ngua-benh-hoi-nach(1)

Thực phẩm giàu đạm

Bệnh hôi nách của bạn sẽ nặng hơn nếu bạn ăn nhiều ăn thịt chó, hải sản, lẩu…

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bị bệnh hôi nách nên kiêng ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, vì thức ăn dầu mỡ khiến mồ hôi nhiều dầu hơn.

Tránh xa rượu bia, chất kích thích

Để chữa trị hôi nách triệt để không nên sử dụng các loại đồ uống như rượu, chè, cafe, coca,… Những loại đồ uống này, có chứa chất kích thích tác động lên niêm mạc da, đặc biệt là rượu. Vì vậy, nếu uống nhiều những loại đồ uống này sẽ chỉ khiến bệnh hôi nách của bạn nặng thêm.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook